ข้อควรรู้ในการถ่ายภาพอาหาร
แต่จะต้องดูที่การจัดองค์ประกอบ
และรูปแบบในการจัดวางอาหารลงบนจานของอาหารแต่ละประเภท
และควรมีความรู้ความเข้าใจในการทำอาหารชนิดนั้นๆ อยู่บ้างพอสังเขป
และองค์ประกอบต่างๆ อันได้แก่
สีของอาหารชนิดนั้นๆ
และการเลือกใช้สีของภาชนะให้เหมาะสม ถ้าเลือกไม่ถูก หรือที่ง่ายที่สุด
คือการใช้ภาชนะสีขาว สีอ่อน ๆ
การเลือกสีพื้น background ให้เหมาะสม
ไม่ควรเลือกสีที่ดูหม่นหมองมอมแมม โดยพื้นฐานที่ง่ายที่สุด
ควรเลือกสีพื้นอ่อนสว่าง เช่น สีขาว สีฟ้า สีเขียวอ่อน สีชมพู สีส้มอ่อน เป็นต้น